ตำลึง
ส่วนที่ใช้ เถาแก่ปริมาณ 2 กำมือ
วิธีใช้ นำเถาตำลึงมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่มและจิบได้ วันละ 3 เวลา เช้า-กลางวัน-เย็น
มะแว้งเครือมะแว้งต้น
ส่วนที่ใช้ ผลสุกเต็มที่
ปริมาณ 2 กำมือ
วิธีใช้ นำมะแว้งมาล้างสะอาด แล้วใช้กินสดๆ โดยจิ้มกับน้ำพริกต่างๆ
กินได้วันละ 1 ครั้ง ทุกๆ วัน
เตยหอม
ส่วนที่ใช้ ราก
ปริมาณ 2 กำมือ
วิธีใช้ นำรากเตยหอมมาต้มกับน้ำสะอาด ดื่มได้วันละ 2 เวลา เช้า-เย็น
อ้างอิงจาก ประทีป ทองเปลว. สมุนไพรใช้เป็นยา. กรุงเทพฯ : ไพลิน, 2544.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น